danh mục hoạt động danh mục hoạt động


  

 

   

  
 
Hoạt động các cơ sở đảng Hoạt động các cơ sở đảng
Đảng ủy Sở Công Thương tổ chức về nguồn tại Di tích căn cứ khu ủy miền Đông Nam bộ

 

 

    Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018), được tổ chức vào ngày 12/10/2018. Tham gia có đồng chí Nguyễn Phương Đông, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy; các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, bí thư các chi bộ.

      Đến với di tích Khu ủy miền Đông Nam bộ, đoàn đã có dịp thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; được nghe giới thiệu và tham quan tìm hiểu các hoạt động chiếu đấu, sinh hoạt của các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

 

       Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, giúp các đồng chí trong đoàn hiểu hơn về lịch sử, cội nguồn dân tộc, cảm phục trước ý chí quật cường của các thế hệ cha anh, tưởng nhớ và tri ân công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần tô thắm truyền thống của người cán bộ kiểm tra Đảng "Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy".

Hồ Đình Tiến

    Khu ủy Miền Đông Nam bộ được hình thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ từ những năm 1960 – 1967, vùng căn cứ này tọa lạc trên đỉnh đồi đất sỏi được bao bọc bởi rừng cây nguyên sinh rậm rạp, hiện nay thuộc xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

     Tháng 6/1960, Bộ Chỉ huy lực lượng vũ trang giải phóng miền Đông (quân khu miền Đông) và Khu ủy miền Đông (T1) được chính thức thành lập, đặt cơ quan lãnh đạo, chỉ huy tại ngọn suối Linh (gọi là căn cứ 820) thuộc chiến khu Đ. Tại đây, Khu ủy, Bộ Tư lệnh quân khu đã đứng chân trong suốt thời gian dài lãnh đạo chỉ đạo phong trào, mệnh lệnh tác chiến, nơi đứng chân và tổ chức chiến đấu bảo vệ các cơ quan lãnh đạo, chỉ huy.

     Căn cứ Khu ủy được cấu thành bởi: Hệ thống giao thông hào có tổng chiều dài 569m, sâu từ 50 đến 60cm, rộng 60cm phân làm ba tuyến (tuyến phòng thủ vòng trong, vòng ngoài và phục vụ cho việc canh gác và chiến đấu. Hệ thống địa đạo liên hoàn theo hướng Đông - Bắc và Tây - Nam có chiều dài trên 260m. Đường đi trong lòng địa đạo có nhiều đoạn gấp khúc, gãy góc, quanh co, có các ngã ba nối thông các đoạn địa đạo với nhau hoặc dẫn lên các miệng địa đạo tại các cửa hầm. Hệ thống miệng địa đạo độc lập chủ yếu dạng hình tròn và chữ nhật, đô sâu từ 3-4m trong các phân đoạn của hệ thống địa đạo. Hệ thống hầm trú ẩn được bố trí đều khắp trên mặt căn cứ, nơi làm việc của lãnh đạo Khu uỷ và các cơ quan trực thuộc gồm: văn phòng, cơ yếu, phục vụ, vệ binh, nhà y tế… Ngoài ra, trong Khu căn cứ còn có hệ thống bếp Hoàng Cầm và giếng nước phục vụ cho sinh hoạt.

     Nằm ở vị trí thuận lợi cả về phòng thủ và tấn công, cách bố trí khoa học, Khu ủy miền Đông Nam bộ là địa bàn đứng chân của Khu ủy, Bộ tư lệnh quân khu trong suốt thời gian từ 1962 - 1967. Từ đây, Khu ủy, Bộ tư lệnh quân khu lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang phối hợp với quân chủ lực miền Nam làm nên những chiến thắng vang dội.

Nguồn: Ban Quản lý Di tích danh lam thắng cảnh Đồng Nai

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem bài viết theo chủ đề Xem bài viết theo chủ đề
  Tổng kết hoạt động Đảng bộ Khối Dân – Chính – Đảng năm 2018 (14/3/2019)
  Hội nghị tổng kết hoạt động Đảng bộ cơ quan đoàn Lao động Thành phố năm 2018 (14/3/2019)
  Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP: Lớp cảm tình Đoàn “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” (10/3/2019)
  Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP: Sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ Quý I/2019 (10/3/2019)
  Công đoàn Chi cục Quản lý Thị trường tổ chức hoạt động kỷ niệm 8/3 (9/3/2019)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video