Danh mục hỏi đáp Danh mục hỏi đáp


  

   


 
 
Hiển thị hỏi - đáp Hiển thị hỏi - đáp
   Chi tiết câu hỏi / trả lời  
  Xử lý kỷ luật đảng viên
(Người gửi: | Ngày gửi: 02/12/2016)
Câu hỏi
(Người gửi: | Địa chỉ: | Email: )
Đảng viên A là công chức Nhà nước đang công tác bị thi hành kỷ luật về Đảng nhưng bản thân đảng viên A không tự viết bản kiểm điểm, không tham dự kiểm điểm tại chi bộ và vắng mặt trong buổi triển khai quyết định kỷ luật đảng viên (chi bộ đã gửi thư mời nhiều lần nhưng đảng viên A vẫn không đến và không có thông tin liên lạc với chi bộ)? Xin hỏi như vậy chi bộ vẫn tiến hành xử lý kỷ luật và triển khai quyết định kỷ luật đảng viên khi vắng mặt có đúng quy định của Đảng không?
Câu đáp
Căn cứ Chương I, Điều 2 Qui định số 181-QĐ/TW ngày 30 tháng 03 năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và Hướng dẫn 09-HD/UBKTTW ngày 6 tháng 6 năm 2013 của Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng khóa XI. Khoản 2 quy định: . ..Đảng viên vi phạm phải được kiểm điểm trước chi bộ, tự nhận hình thức kỷ luật và biểu quyết về hình thức kỷ luật đối với mình. Trường hợp có đầy đủ bằng chứng, nếu đảng viên vi phạm từ chối kiểm điểm hoặc đang bị tạm giam, thì tổ chức đảng có thẩm quyền vẫn tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật. Trường hợp cần thiết, cấp ủy và ủy ban kiểm tra có thẩm quyền trực tiếp xem xét, xử lý kỷ luật. … Đảng viên có quyền và trách nhiệm trình bày ý kiến của mình với tổ chức đảng có thẩm quyền trước khi bị thi hành kỷ luật. Tổ chức đảng có thẩm quyền phải mời đảng viên vi phạm đến trình bày ý kiến trước khi quyết định kỷ luật; nếu vì lý do nào đó mà đảng viên vi phạm không trực tiếp đến để trình bày ý kiến với tổ chức đảng có thẩm quyền được thì phải báo cáo bằng văn bản cho tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, lưu vào hồ sơ kỷ luật. Nếu đảng viên cố tình không đến, hoặc không có báo cáo bằng văn bản thì tổ chức đảng có thẩm quyền vẫn xem xét, xử lý kỷ luật. Khoản 3 quy định: Khi xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, phải căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ tiếp thu phê bình và sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, vi phạm; mục tiêu, yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.
Như vậy, đối với trường hợp trên, đảng viên A từ chối kiểm điểm trước chi bộ, cố tình không đến mặc dù chi bộ đã mời nhiều lần thì chi bộ vẫn tiến hành xem xét xử lý kỷ luật đảng viên A theo đúng quy trình, thủ tục là không trái với quy định của Đảng.
Tin nổi bật Tin nổi bật
  Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP: Kết nạp đoàn viên mới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) (15/6/2020)
  Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP: Tuyên dương 78 diển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020 (15/6/2020)
  Các đoàn thể Khối Dân - Chính - Đảng thành phố: Tiếp sức cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đăk Bô (5/6/2020)
  Tổ chức đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở sau dịch Covid-19 (1/6/2020)
  Hội Cựu chiến binh Hội Chữ thập đỏ Thành phố hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 và ủng hộ đồng bào miền Tây bị hạn hán, nhiễm mặn (21/4/2020)
Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Video Video