bác hồ trong trái tim tôi bác hồ trong trái tim tôi
“DỰNG NƯỚC” VÀ “GIỮ NƯỚC” NHƯ LỜI BÁC DẠY

 

 

Đất nước, 2 tiếng thiêng liêng, tự hào. Mỗi người đều có cách cảm nhận và cách lý giải riêng của mình về đất nước để trả lời cho câu hỏi “Đất nước có từ đâu?” và “Đất nước có tự bao giờ?”. Và dù có trả lời như thế nào thì Đất Nước vẫn hiển hiện một cách tự nhiên nhất trong nhận thức và tình cảm của mỗi con người. Bởi đó là hình ảnh thân thương, giản dị, gần gũi nhưng cũng rất đỗi trừu tượng, thiêng liêng sâu lắng như một mạch suối ngầm không ngừng chảy nuôi  dưỡng thế giới tâm hồn con người từ ấu thơ cho đến suốt cuộc đời.

Với tôi, đất nước là tất cả, là ngôi nhà, ngọn cỏ, là bầu trời tự do, là câu ca dao, bờ ao đầu làng, là tiếng khóc trẻ thơ….Trong tim tôi, đất nước Việt Namlớn lao và đầy khắng khít. Tôi nhớ lời căn dặn của Bác “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nướcdành cho các cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong khi Bác đến thăm Đền Hùng năm 1954.

Bác dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đó chính là minh chứng hùng hồn nhất cho tình yêu bao la, mãnh liệt của Bác dành cho non sông, đất nước và nhân dân Việt Nam.

Bạn hỏi vì sao chúng tôi yêu quý Bác Hồ
Bởi vì Người là Người đầu tiên
Về với Đất Nước chúng tôi
Mang chủ nghĩa Mác-Lê nin
Chứa trong trái tim yêu nước nhất

Có Người, chúng tôi có lại Hùng Vương
… Có Người, mỗi mũi tên đồng Cổ Loa
Không chịu vùi dưới đất
Không nằm yên trong viện bảo tàng
Chúng bay lên xé gió thời gian
Mở hết đường bay qua thăng trầm lịch sử

(“Đất nước” - Nguyễn Khoa Điềm)

Còn gì đẹp hơn một tấm lòng trước sau vì nước vì dân, một tình yêu lớn nằm sâu trong tim, suốt cả một cuộc đời không thay đổi. Bác đã từng nói: Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Ngay tại thời điểm bước lên chiếc tàu L’Amiral Latouche Tréville, liệu Bác đã thực sự nhìn ra được một Việt Nam độc lập tự do mấy mươi năm sau đó? Nhưng Bác vẫn cứ tiến lên, đi về phía những chân trời xa lạ, lấy tình yêu nước làm ngọn lửa trong tim, soi sáng những ngày sương mù nơi đất khách… Vì Bác tin, tin vào lòng yêu nước của mỗi người con đất Việt, tin vào ngày mai tươi sáng của dân tộc mình...

Thời bình hôm nay, chúng ta không phải mặc áo giáp, không phải mang súng ống đạn dược xông pha trận mạc, nhưng chúng ta vẫn phải kiên cường chiến đấu chống giặc trên những mặt trận khác, không kém phần hiểm nguy, khốc liệt. Ở đây, tôi đề cập đến “giặc trong nước”: đó là giặc cướp, giặc dốt, là các tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống... Đó là những kẻ toan tính với mọi người, thấy cái gì hay đẹp, mới mẻ đều giữ khư khư cho riêng mình, chẳng muốn chia sẻ với ai khác; sống bợ trên đạp dưới; ganh ghét người giỏi hơn mình và khinh khi người kém hơn; hay chỉ trích phê phán ý kiến của người khác nhưng lại xuề xòa với lỗi lầm của bản thân; khư khư bảo vệ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm… Chỗ nào cần xếp hàng thì chen lấn lên hàng đầu cho bằng được, tài sản chung thì tha hồ phung phí vì xem như “của chùa”. Đèn đỏ mà thấy công an thì mới dừng vì sợ phạt, chứ không thì cứ vượt cho nhanh. Ăn cỗ thì phải giành phần trước, lội nước thì theo sau. Cái gì liên quan đến quyền lợi là tranh giành khí thế, liên quan đến trách nhiệm là trốn tránh liền. Không tình nghĩa với ai, không quan tâm đến cộng đồng, chỉ biết có bản thân mình.

“Giữ lấy nước” theo lời Bác dạy, đặt trong hoàn cảnh thời bình hôm nay, ta cần hiểu bao gồm việc tiếp tục xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ nhất, bảo vệ Tổ quốc tức là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc… Mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt lứa tuổi thanh niên cần phải giữ cho mình một “trái tim nóng và cái đầu lạnh” để góp phần bảo vệ đất nước một cách đúng đắn… Chúng ta cần tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, vững tin vào các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biên cương Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió, hải đảo, biên giới xa xôi.

Thứ hai, bảo vệ văn hóa Việt, hình ảnh con người Việt Nam, cả trong và ngoài nước… Để những tiếng xấu về ứng xử thiếu văn hóa của người Việt Nam như xả rác bừa bãi, chen lấn không chịu xếp hàng, ăn cắp vặt... thôi không lan truyền nữa. Để ở trong nước, ta không chạnh lòng khi thấy tượng sư tử đá Trung Quốc, nền âm nhạc Hàn Quốc K-pop hay điện ảnh Thái Lan xâm thực văn hóa Việt.

Thứ ba, xây dựng một nền kinh tế Việt Nam hùng mạnh để đem  lại cuộc sống sung túc, ấm no cho mỗi người dân, từ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày như ăn, mặc, giải trí đến chiếc xe, nhà ở, công việc.

Thứ tư, xây dựng con người Việt Nam bản lĩnh thời hội nhập, vừa biết giữ gìn, phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, vừa tiếp thu những điều hay, điều mới của tinh hoa văn hóa nhân loại. Để thế giới không chỉ biết đến Việt Nam ta là một dân tộc anh hùng đánh giặc rất giỏi, mà họ còn thấy hình ảnh đẹp của một dân tộc thông minh, hòa hiếu, đầy lòng nhân ái, cần cù, sáng tạo, yêu nước nồng nàn, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Thứ năm, xây dựng một môi trường thực sự tốt đẹp. Đó là làm tốt các vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, làm sao để tăng trưởng kinh tế phải đi kèm với tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả. Đó là môi trường thể chế hành chính thông suốt, để người dân không còn trầy trật khi đi làm thủ tục, giấy tờ, để việc đóng thuế tr nên nhẹ nhàng, không còn là gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp, để tiết kiệm thời gian và công sức của tất cả. Đó còn là môi trường công sở lành mạnh, môi trường giáo dục hiệu quả, thi cử công bằng...

“Nếu muốn tiến thật nhanh, bạn hãy đi một mình. Nếu muốn tiến thật xa, bạn hãy đi cùng nhau”. Công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước không phải là việc làm cho nhanh, ngày một ngày hai là hoàn tất, đó là cả một quá trình rất dài, với nhiều gian nan, vất vả, thử thách. Một người đơn lẻ có thể không làm được việc lớn, có thể không đi hết cả quá trình này, nhưng 90 triệu người dân Việt Nam, chỉ cần mỗi người một việc nhỏ đóng góp vào công cuộc dựng xây đất nước thì 20 năm nữa biết đâu chúng ta sẽ bắt kịp trình độ phát triển của Hàn Quốc, Đài Loan.

Đoàn kết, chính là “cùng nhau giữ lấy nước”, là tinh thần câu chuyện bó đũa chúng ta được dạy ngày thơ, đó cũng là bài học và nguyên nhân thắng lợi trong mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bác Hồ cũng đã dặn dò rất kỹ: “Tôi khuyên đồng bào đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón ngắn ngón dài. Nhưng ngắn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta… ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc”. Ngày trước, với niềm tin vững vàng và tình yêu mãnh liệt, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên tàu, ra đi tìm đường cứu nước. Ngày hôm nay, mỗi người dân Việt Nam, cũng bằng niềm tin và tình yêu đất nước của mình, hãy cùng nhau tiếp tục xây dựng và bảo vệ đất nước. Không cần phải thực hiện những việc to tát, lớn lao, mỗi chúng ta chỉ cần làm tốt nhiệm vụ, vai trò ở đúng vị trí của mình. Do vậy, mỗi người sẽ có một cách làm riêng và hiệu quả.

Muốn xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh, thì cần xây dựng một nền nông nghiệp phát triển vững chắc, đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là cách thức đúng đắn để những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp chúng ta góp phần vào công cuộc dựng xây đất nước. Trọng trách, nhiệm vụ tuy lớn lao nhưng chỉ cần mỗi người làm tốt việc của mình và tất cả mọi người cùng nỗ lực hết sức thì dời non lấp bể cũng khả thi. Đảng Bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc noi theo tấm gương, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với các tiêu chí chuyên tâm sâu sát, đoàn kết, tiết kiệm, hiệu quả mà triển khai thực hiện công việc.

Từ những công việc rất nhỏ hằng ngày như tư vấn vận động thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp; vận động người dân nông thôn giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; tuyên truyền phổ biến các cơ chế chính sách của nhà nước; giáo dục, đào tạo nghề cho nông dân... nếu được làm thật tốt, thật đúng đắn thì sẽ tạo nên những kết quả to lớn. Cũng như thế, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi sự chung sức của Nhà nước và Nhân dân… Bằng việc đạt được từng tiêu chí nhỏ, địa phương sẽ dần dần đi lên, hoàn thành 19 tiêu chí, trở thành xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới của thành phố.

Xây dựng một nền nông nghiệp đô thị, để bảo vệ người nông dân bớt nhọc nhằn, vất vả, làm nhiều mà chẳng được hưởng bao nhiêu và giải quyết được bài toán muôn thuở “được mùa, mất giá”; để nông dân ta đừng thật thà đặt hết lòng tin vào thương lái Trung Quốc, khi mà hết lần này đến lần khác, họ thu gom toàn những thứ lạ lùng như đỉa, ốc bưu vàng, khoai lang tím, lá xoài non... với giá cao chót vót, sau đó thì lặn mất tăm, để lại bao nông dân rơi vào cảnh nợ nần.

Xây dựng một nền nông nghiệp chất lượng cao, để bảo vệ nông sản Việt Nam, để gạo Việt Nam không chỉ nhiều về số lượng, mà còn nâng cao chất lượng, đạt được giá trị tương xứng; để trái thanh long Việt Nam sang đến Châu Âu, chứ không phải đổ bỏ cho bò ăn; để con đường xuất khẩu của con cá, con tôm Việt Nam bớt gập ghềnh bởi kiện tụng.

Xây dựng một nông thôn mới văn minh, giàu đẹp, với đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao.

Đó chính là cách mà chúng tôi đang thực hiện trong lĩnh vực công tác của mình để để sống, lao động và cống hiến xứng đáng với lời dạy của Bác; góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước; giữ gìn và phát huy những thành quả mà các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi bằng cả máu xương và nước mắt:

Quá khứ được nhìn từ đôi mắt Hôm Nay
Và Hôm Nay từ đôi mắt Ngày Mai
Chúng tôi sống bằng Tương lai một nửa
Bằng tình yêu vô hạn những con người
Chúng tôi là con cháu Bác Hồ
Có nghĩa là chúng tôi giống Bác
Những gì còn non nớt
Chúng tôi học tập để sống, chiến đấu như Người

… Xin có mặt
Nguyện làm người xung kích của quê hương.

(“Đất nước” - Nguyễn Khoa Điềm).

 

Nguyễn Lưu Tường Vân

 Đảng bộ cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày