bác hồ trong trái tim tôi bác hồ trong trái tim tôi
HÀNH TRANG CHO CON BƯỚC VÀO ĐỜI

 

 

Con gái nhỏ yêu quý của mẹ,

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đứa con gái bé bỏng ngày nào của mẹ trở thành một tân sinh viên bước chân vào ngưỡng cửa trường đại học và cũng là ngày đánh dấu con tròn 18 tuổi, tuổi đẹp nhất của đời người với bao ước mơ, đam mê cháy bỏng…Chín tháng cưu mang, rồi ẵm bồng chăm sóc,từng ngày, từng ngày chứng kiến con lớn lên, trở thành con ngoan trò giỏi, mẹ thật mừng vui.Và nay trước khoảng trời bao la mà con sắp bay lên, thoát khỏi vòng tay mẹ để đối mặt với trường đời, xây dựng cho mình một hoài bão, lý tưởng để phấn đấu, trưởng thành, lòng mẹ tràn dâng thật nhiều cảm xúc:nhiều mừng vui và cũng thật nhiều lo lắng!

Trong niềm cảm xúc dạt dào ấy, mẹ muốn con thành kính nhớ ơn người cha kính yêu của mọi thế hệ Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Người gần gũi biết bao với cuộc sống đời thường của chúng ta, Người mà từ ông bà, cha mẹ và nay thế hệ trẻ các con đều trìu mến gọi: “Bác Hồ!”. Tư tưởng và đạo đức sáng ngời của Bác tỏa sáng mãi trong mỗi trái tim người Việt Nam và nhân loại. “Những ai muốn biết thế nào là một con người thực sự, vẻ đẹp của thế giới ở đâu, sự chiến thắng của chân lý trên trái đất ở đâu, ở đâu có mùa xuân, xin hãy đến thăm cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tồn tại điển hình của một anh hùng trong thời đại chúng ta...”. Một nhà thơ nổi tiếng người Haiti đã viết như thế.

Khi bằng tuổi con bây giờ, trước cảnh nước mất nhà tan, Người canh cánh nỗi lòng ra đi tìm đường cứu nước:“Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước tôi được hoàn toàn độc lập, dân tôi được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Mục tiêu cao cả của Bác cũng là chính mục tiêu của Đảng ta - một Đảng do dân, vì dân mà Người đã dày công xây dựng. Ngày nay, trong tiến trình đổi mới và hội nhập, mục tiêu của Đảng vẫn không thay đổi: Xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Mục tiêu ấy, lý tưởng ấy phải là hành trang con mang theo suốt cả cuộc đời!

Bác dạy: "Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà! Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”.Con ơi, đừng xấu hổ vì đôi giày đang mang hay bộ trang phục con đang mặc đã lỗi thời mà phải tự xấu hổ vì bản thân mình còn thơ ơ, vô cảm trước những mảnh đời bất hạnh, những nỗi đau của nạn nhân chiến tranh - mà chất độc màu da cam đang ngày đêm ăn mòn cơ thể của họ và con cháu…Chung quanh ta và trên Trái đất này còn rất nhiều cuộc đời khốn khó. Con hãy luôn ghi nhớ điều đó để suốt đời ra sức cống hiến cho đất nước, cho nhân dân và hòa bình của thế giới!

Có đi mới có đến. Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bắt đầu. Tài năng không đợi tuổi con ạ. Tuy vậy Bác cũng dạy:“Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Tài chỉ được trân trọng khi nó được gắn với quá trình cống hiến. Con phải xác định điều đó. Có tài nhưng chỉ biết chăm lo cho lợi ích cá nhân thì chẳng có ý nghĩa gì, thậm chí có thể gây hại cho cộng đồng, xã hội. Có đầy đủ Tài và Ðức, con người mới có giá trị, biết tạo ý nghĩa cho cuộc sống, để được mọi người tin tưởng yêu thương và bản thân con sẽ cũng tin tưởng và yêu thương mọi người. Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người - Đó là hạnh phúc và giá trị đích thực của cuộc sống, con gái ạ!“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Hãy trau dồi đạo đức cách mạng, sống đẹp và sống có ích để đem lại mùa xuân cho mọi nhà, mọi người con nhé!

Bên cạnh tư tưởng đạo đức: Trung với nước, hiếu với dân, lòng yêu thương con người bao la, Bác còn là tấm gương sáng mẫu mực về lối sống giản dị, đời tư trong sáng và đạo đức: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Bác dạy:“Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh, tiến bộ”, đồng thời phải “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng”.

Chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, tham ô, tham nhũng trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ngày nay là một cuộc chiến đấu vô cùng khó khăn. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên bị suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến”làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới lối sống của một bộ phận thanh niên. Các bạn trẻ này lấy đồng tiền làm thước đo giá trị cuộc sống; sống vội vàng, buông thả, sớm vướng mắc vào tệ nạn xã hội; bị hòa tan vào các dòng văn hóa hướng ngoại, lai căng, không biết tự khẳng định mình mà lấy những hình mẫu ngoại lai làm thần tượng; mơ hồ về lý tưởng, yếu ớt về sức khỏe và ý chí!

Trong Di chúc để lại cho chúng ta, Người viết: “cuộc chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi là cuộc chiến đấu khổng lồ”. Trong cuộc chiến khổng lồ ấy, con gái của mẹ - người công dân trẻ của Thành phố Hồ Chí Minh anh hùng, đã suy nghĩ mình phải làm gì để tự khẳng định giá trị bản thân, thể hiện trách nhiệm với chính mình và với quê hương, đất nước?

Hãy để tư tưởng và đạo đức của Bác thấm sâu vào tim óc và máu thịt con thì con sẽ biết mình phải làm gì? Học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Bác Hồ không phải chỉ vài ngày, vài tháng, vài năm mà đó là sự phấn đấu thường xuyên và tâm niệm trong suốt cả cuộc đời.

Hãy học Bác suốt đời vì dân, vì nước, xây dựng lối đạo đức công dân lành mạnh, không làm trái Hiến pháp, pháp luật. Học Bác bằng những việc thiết thực hàng ngày như xây dựng mục tiêu học tập, quan tâm đến gia đình, bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội với tất cả nhiệt tình, sự cảm thông, chia sẻ chứ không phải vì vụ lợi cá nhân, hay vì làm đẹp điểm số…Hãy đánh thức niềm đam mê, khát vọng của bản thân, suy nghĩ khác đi, luôn sáng tạo và tìm kiếm những điều mới mẻ; mạnh dạn tham gia các chương trình khởi nghiệp, lập thân; xung kích, đi đầu đảm nhận những công việc khó, mới để xứng đáng là rường cột nước nhà, là cánh tay đắc lực của Đảng. Hãy đi đầu, tiên phong truyền cảm hứng cho cộng đồng trong xây dựng lối ứng xử đẹp, hành vi có văn hóa, giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục, sự trong sáng của tiếng Việt, nhất trong giới trẻ hiện nay

Hãy mạnh dạn nói không và tuyên truyền chống tham ô, tham nhũng, các thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội …Xây dựng lối sống lành mạnh, tiết kiệm, lời nói đi đôi với việc làm, tránh nói một đường làm một nẻo nhất là phải trung thực con ạ! Phải trung thực với chính mình và với mọi người. Điều này thật khó vì đòi hỏi ta không được gượng nhẹ ngay cả với bản thân mình, nhưng mẹ tin con gái mẹ sẽ làm được!

Hiện nay khi các trường đại học nước ta, phần lớn chưa đáp ứng được với yêu cầu thực tế trong nước và hội nhập quốc tế thì việc sinh viên phải tự học, tự rèn luyện để đáp ứng các yêu cầu của các nhà tuyển dụng là việc cần thiết…Học để làm việc, học để làm người, học ở sách vở, học lẫn nhau, học ở nhân dân và học tập suốt đời khi đã là tâm niệm của mỗi người sẽ lan tỏa thành một xã hội học tập. Đất nước phát triển trên nền tảng một xã hội học tập, một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, vì mục tiêu phát triển con người thì sớm muộn gì cũng sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác dạy:“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Đã tròn 45 năm Bác từ giã chúng ta về với thế giới người hiền. Nhưng với muôn vàn tình thương yêu, những lời căn dặn của Người trong Di chúc, từng lời, từng chữ như đang ân cần chỉ bảo chúng ta những chuyện hôm nay

“Di chúc Người viết cho ta, đâu phải vì Người
Bác sợ khi Bác đi rồi, ta sẽ lạnh
Sợ ta đau, sợ ta rồi lơ đễnh, sợ ta quên
Người gửi lại một niềm tin
…Mắt rưng lệ, ta đọc Di chúc Người từng câu, từng chữ
Ngỡ như trước mắt, trên cao đâu đó

Bác nhìn”

Bác H trong trái tim ta, trong máu thịt, trong tim óc của người Việt Nam. Điều đó tự nhiên như lẽ sống con người, như ta cần không khí để thở. Hãy để tình yêu thương bao la của Bác lan tỏa vào trái tim con, trở thành kim chỉ nam dẫn đường con đi suốt cả cuộc đời, phấn đấu học tập, góp phần xây dựng nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lòng Người mong đợicon nhé!

Chúc con gái yêu luôn học tập tốt, mạnh khỏe, xinh đẹp và hạnh phúc!

 

Nguyễn Thị Tám

Đảng bộ cơ sở Kho bạc Nhà nước thành phố

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày