bác hồ trong trái tim tôi bác hồ trong trái tim tôi
LỜI DẠY ĐI CÙNG NĂM THÁNG

 

 

Trong mỗi người chúng ta, khi lớn lên, ai cũng có những ước mơ, hoài bão riêng cho mình và luôn mong muốn, khát khao đạt được những điều đó. Mỗi người đều tìm cho mình một chân lý, một niềm tin, một tấm gương làm cơ sở để phấn đấu, noi theo. Với tôi cũng vậy, thuở mới lớn, khi biết được ba mình, chú mình đã từng tham gia cách mạng, tôi rất tự hào về điều đó. Qua lời kể của chú; lớn lên, được nghe, được đọc và tự tìm hiểu về những câu chuyện hết sức đời thường của Bác, thấm dần trong lòng tôi một tình yêu cách mạng và tình cảm vô cùng thiêng liêng dành cho Bác. Theo năm tháng, tình yêu đó ngày càng lớn dần trong tôi. Tôi biết đó chính là niềm tin, là lý tưởng của cuộc đời mình và tấm gương đạo đức của Bác là những bài học vô cùng quý giá cho bản thân mình noi theo.

          Năm 1984, tôi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng tại chiến trường Campuchia cùng đồng đội làm nghĩa vụ quốc tế. 31 năm trôi qua, tôi vẫn không thể nào quên giây phút giơ cao nắm tay, thề trước cờ Đảng giữa núi rừng mênh mông nơi đất bạn. Thời khắc ấy vô cùng thiêng liêng đối với tôi. Từ giây phút đó, tôi biết mình cần phải làm gì, phải sống ra sao để xứng đáng là một người đảng viên cộng sản.

          Vâng, chỉ có ai đi qua chiến tranh mới thấy quý cuộc sống hòa bình; chỉ có ai nhìn thấy đồng đội của mình ngã xuống, mới quý trọng tình bạn, tình đồng chí; mới hiểu thấu đáo sức mạnh của niềm tin để vượt qua mọi gian nguy, khổ cực. Niềm tin mà tôi có được và mãi hiện hữu cho đến hôm nay, đó là nhờ bản thân đã thấm nhuần lời dạy của Bác – là người lính phải “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Và khi trở về cuộc sống đời thường, tôi vẫn luôn khắc ghi lời dạy của Bác. Nếu trước đây, chính niềm tin vào Đảng và tình yêu thương, kính trọng của tôi đối với Bác Hồ - là động lực cho tôi và đồng đội phấn đấu vượt qua những tháng ngày “còn trong tầm đạn nổ” giữa chiến trường ác liệt Campuchia, thì ngày nay, đó là nguồn động viên, cỗ vũ to lớn cho tôi vượt qua những trở ngại của cuộc sống; giúp bản thân lạc quan trong công tác và vững vàng trước những khó khăn khi gặp phải.

Đến nay, đã trải qua nhiều lĩnh vực công tác, được tổ chức giáo dục, rèn luyện, tôi thấy mình đã trưởng thành hơn trong cách nghĩ, cách làm và tấm gương đạo đức của Bác luôn là động lực cho tôi phấn đấu, rèn luyện. Tôi luôn tâm niệm phải sống và làm việc với cái tâm trong sáng, phải hết lòng, hết sức vì việc chung, phải giữ gìn sự đoàn kết, phải sống chân thành với đồng chí, đồng nghiệp, phải gương mẫu trong lời nói và việc làm, và còn rất nhiều điều bản thân tôi phải tiếp tục học tập, rèn luyện cho đến suốt đời mình.

Bốn năm qua, từ khi có Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, mỗi năm, với một chủ đề, tập trung sâu vào những nội dung cụ thể, đã định hướng cho bản thân tôi và tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên tại đơn vị nhìn nhận và đánh giá lại những điều mà từ trước nay mình đã làm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị và việc rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức của mỗi người một cách tập trung hơn.

Có những nội dung trước đây chưa có tập trung nghiên cứu, học tập một cách hệ thống tại chi bộ, chưa thường xuyên thảo luận trong tập thể để mỗi cá nhân được bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình về chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên; về tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, tính trung thực, gương mẫu “gắn lời nói với hành động cụ thể, thiết thực”, lấy lợi ích tập thể trên cơ sở hợp pháp, hợp lý để tổ chức thực hiện nhiệm vụ và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên, thì nay được bàn thảo sâu, rộng và tập trung hơn; gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) đã tạo được sự chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Những nội dung về học tập tấm gương đạo đức của Bác rất cụ thể, sinh động. Chủ đề của từng năm là những nội dung cốt lõi, có sự gắn kết với nhau, thật sự nâng cao được nhận thức đối với mỗi tập thể, mỗi cá nhân. Các tập thể, cá nhân được nhìn lại chính mình đã làm gì, làm như thế nào, kết quả ra sao trong rất nhiều điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng khi nhìn lại thấy vẫn còn chưa thật hoàn thiện, cần tiếp tục có những giải pháp sâu hơn, hiệu quả hơn.

Với tôi, học và phấn đấu noi theo tấm gương của Bác, tôi học ở ý chí và sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời cách mạng của Bác; học ở lòng kiên trung và sự gắn bó thủy chung với quê hương, đất nước; học ở tình cảm mặn nồng, sâu sắc, nghĩa tình với nhân dân, với gia đình, với đồng chí và học ở sự phấn đấu, hy sinh suốt đời vì mục tiêu lý tưởng của Đảng của Bác.  Tuy mỗi chuyên đề đặt ra những nội dung cụ thể, nhưng tựu trung lại vẫn là học tập theo Bác về đức tính: Cần - Kiệm – Liêm - Chính - Chí công vô tư và “Nói đi đôi với làm”, thực hiện tốt trách nhiệm là “người công bộc của dân”, gần dân - nghe dân và tất cả vì dân!”.

Trong công tác, cũng như trong đời sống thường ngày, tôi cố gắng rèn giũa mình ngày càng tự tin, bản lĩnh hơn, thẳng thắn trong phê bình và tự phê bình; gương mẫu trong mọi hoạt động của đơn vị, biết lắng nghe và tiếp thu, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm được tập thể góp ý, phê bình. Dù đảm nhiệm công việc gì, cũng tận tâm, hết sức, hết lòng vì công việc; chủ động đề ra giải pháp, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị. Gắn bó với tập thể, biết chia sẻ với đồng chí, đồng nghiệp những thuận lợi, khó khăn trong công việc, cũng như trong đời sống thường ngày. Khi giải quyết hoặc kiến nghị với lãnh đạo việc gì đều quan tâm đến lợi ích chung của đơn vị, biết hài hòa giữa lợi ích chung và lợi ích của các bộ phận và của mỗi cán bộ công nhân viên, nhằm góp phần tạo động lực cho tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Ở nơi cư trú, luôn gương mẫu chấp hành và vận động nhân dân chấp hành đường lối của Đảng, chính sách - pháp luật của Nhà nước, tham gia và có trách nhiệm hỗ trợ Ban điều hành Tổ dân phố, Chi bộ khu phố trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư, có ý thức cùng địa phương tham gia và thực hiện tốt công tác xã hội, gắn bó với bà con chòm xóm, hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Với gia đình, tôi luôn sống có trách nhiệm, là người con, người em biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ, cùng với anh chị chăm lo, hiếu thảo với cha mẹ. Anh em trong gia đình yêu thương, đùm bọc, hỗ trợ và động viên nhau cố gắng công tác tốt, dù làm gì, ở đâu đều phải sống có nghĩa, có tình; làm hết trách nhiệm của mình; biết giữ gìn, vun đắp và đấu tranh bảo vệ lý tưởng của Đảng, đó cũng chính là giữ gìn truyền thống gia đình, là nguyện ước của ba, của chú đã một đời theo Đảng, theo Bác làm cách mạng.

Điều tâm đắc nhất từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã lắng lại trong lòng tôi, làm thay đổi suy nghĩ và hành động của mình - Đó là tình yêu thương vô vàn của Bác đối với nhân dân. Học tập Bác, chúng tôi - Những người làm báo cho đối tượng thanh thiếu nhi, luôn dành cho các em nhiều tình cảm yêu thương. Bằng tinh thần trách nhiệm đối với lứa tuổi “măng non”, “Thế hệ rường cột của nước nhà”, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ định hướng, giáo dục lối sống cao đẹp cho các em

Trong thời gian qua ngoài những nội dung triển khai đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên đăng ký nội dung thực hiện rèn luyện, đơn vị tôi thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên báo bằng nhiều chuyên trang, chuyên mục, bài viết giới thiệu những tấm gương thanh thiếu niên tiêu biểu trên mặt báo; đẩy mạnh các nội dung giáo dục thanh thiếu nhi về lối sống đẹp, tập trung giáo dục, xây dựng hình mẫu người thanh niên thành phố trong giai đoạn mới bằng nhiều hình thức, như tăng cường giới thiệu các điển hình, định hướng các giá trị sống đẹp, sống có ích trong thanh thiếu niên. Những chuyên mục tạo được hiệu quả giáo dục cao như: “Theo gương Bác”, “9X đẹp” trên báo Mực Tím, chuyên mục “Vầng dương của tôi” trên báo Khăn Quàng Đỏ góp phần giáo dục, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nhận thức đúng đắn và ý thức của tuổi mới lớn trong tìm hiểu về lịch sử và các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; về chủ quyền, biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức được nhiều hoạt động xã hội thiết thực, góp phần chăm lo cho thiếu nhi nghèo ở vùng sâu, vùng xa với tinh thần “yêu thương và chia sẻ” để mỗi cán bộ công nhân viên của đơn vị, các em thanh thiếu niên gắn kết với cộng đồng. Tất cả những việc làm trên, không chỉ giúp các em làm tốt những điều Bác Hồ dạy, mà bản thân chúng tôi cũng rút ra được những bài học quý giá trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thật sự trở thành nhu cầu, thúc đẩy mỗi người tự giác nghiên cứu, học tập những bài nói, bài viết của Bác, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác; qua đó tiếp thu và vận dụng ý nghĩa sâu sắc của những bài học, những dạy của Bác vào thực tiễn công tác là hết sức quan trọng. Muốn vậy, mỗi cán bộ đảng viên phải ý thức được việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác có ý nghĩa thật sự đối với bản thân mình, đối với tập thể chi bộ, đơn vị mình đang công tác, và càng có ý nghĩa to lớn hơn đối với việc xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, phải nói đến vai trò của cấp ủy tại chi bộ là quan trọng. Cấp ủy phải tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên bằng cách duy trì thường xuyên sinh hoạt chuyên đề cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên. Biết chọn những nội dung trọng tâm từ những bài học, những bài viết của Bác gắn với yêu cầu thiết thực, cụ thể, xuất phát từ những công việc, nhiệm vụ của đơn vị, của các bộ phận, chức trách của cán bộ đảng viên để tổ chức sinh hoạt. Phải có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc để cán bộ, đảng viên, công nhân viên không cảm thấy hình thức, mà phải trở thành nhu cầu thật sự của mỗi kỳ sinh hoạt, phải làm sao kích thích, tạo động lực cho mỗi một cá nhân tự mình học tập và nghiên cứu. Phải biết khơi gợi cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên suy nghĩ, tham gia phát biểu ý kiến; và tự xây dựng nội dung, chương trình hành động cho bản thân mình phấn đấu, rèn luyện.

Như Bác Hồ đã nói “Đạo đức cách mạng không phải ở trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Hiểu sâu sắc điều đó, nên bản thân tôi luôn đặt ra cho mình những tiêu chí để phấn đấu, rèn luyện hàng ngày, nhằm khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại, lòng không chùng, chí không nản, bản lĩnh vẫn một mực vững vàng. Bản thân nỗ lực rèn luyện thường xuyên, gắn với tập thể, được tập thể đóng góp, xây dựng và được thử thách trong công tác thực tiễn; để từ đó giúp mình có được những phẩm chất tốt, có ý nghĩa thật sự đối với mình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Năm 2015, toàn Đảng đang triển khai thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân, đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Đây là chuyên đề liên quan đến việc rèn luyện đạo đức cá nhân gắn với tập thể, với các tổ chức cơ sở Đảng và gắn kết với cộng đồng. Đặc biệt là trong thời điểm tiếp tục thực hiện tinh thần Nghị quyết TW 4 (khóa XI) tôi mong rằng, mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, viên chức hãy gương mẫu đi đầu trong việc tu dưỡng đạo đức, lối sống để có được những giá trị nhân cách chân chính; thực sự là những công bộc của dân!

         Tấm gương “hết lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân” của Bác vẫn mãi ngời sáng và trường tồn cùng lịch sử dân tộc; là ánh sao dẫn đường, chỉ lối để chúng ta học tập, noi theo, nhằm tìm đến với các giá trị Chân - Thiện - Mỹ, hoàn thiện chính bản thân mình, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh!

 

Trương Trung Trực

 Đảng bộ cơ sở Cơ quan Thành Đoàn

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày