Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong đội ngũ văn nghệ sĩ

 Trong thực hiện Chỉ thị 05, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuận Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung các giải pháp để phát huy vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức trong cấp ủy và đảng viên luôn được Đảng ủy Liên hiệp quan tâm thể hiện qua việc lãnh đạo Liên hiệp và các Hội ban hành các chương trình toàn khóa, kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm; việc thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Thành ủy, của Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng; phát động thi đua thực hiện chủ đề năm của Ủy ban nhân dân Thành phố… Tất cả các nội dung đều được Đảng ủy phổ biến, quán triệt đến đảng viên, hội viên thông qua các hội nghị đảng bộ, hội nghị cơ quan, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt Hội…

Đảng ủy Liên hiệp đã tổ chức 5 đợt học tập, nghiên cứu, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW, các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm với 550 số lượt đảng viên là văn nghệ sĩ tham dự. Trước năm 2020, Đảng ủy tổ chức quán triệt thông qua hình thức lồng ghép vào hội nghị tổng kết hoạt động của năm. Tuy nhiên, sau năm 2020 đến nay, do tình hình phải thực hiện giãn cách xã hội nên việc triển khai, quán triệt được tổ chức đến Lãnh đạo Hội, cấp ủy các chi bộ, sau đó từng chi bộ sẽ chọn chuyên đề thảo luận tại chi bộ theo từng quý với nhiều chủ đề rất phong phú và đa dạng, gắn với chuyên môn của từng Hội, từng đơn vị. Qua việc học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW đã giúp cho các văn nghệ sĩ nắm được những nội dung cơ bản của Chỉ thị, từ đó đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua sáng tạo tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên liêm khiết, trung thực, giản dị. Đồng thời, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đảng ủy, các chi bộ cũng tham mưu và làm nòng cốt tổ chức 154 lượt trại sáng tác với 4.037 lượt đảng viên và hội viên tham gia, cùng với nhiều chuyến về nguồn được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Các Trại sáng tác chủ yếu tập trung đề tài giáo dục truyền thống cách mạng, công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước; những công trình, sự kiện, con người điển hình, tiêu biểu trong thời đại mới, đặc biệt tập trung đề tài về truyền thống, phát triển của mảnh đất, con người Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các Trại sáng tác có quy mô vừa và lớn như Thành phố Hồ Chí Minh với lịch sử truyền thống, bảo vệ và phát triển (2016); Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 (2017 có 02 Trại gồm 01 Trại đa loại hình và 01 Trại Nghệ thuật sắp đặt dành cho họa sĩ trẻ, sinh viên các trường Đại học); Trại sáng tác Văn nghệ sĩ thành phố Hồ Chí Minh với biển đảo thân yêu (2018); Thành phố Hồ Chí Minh - Khát vọng vươn cao (2019); Tuổi trẻ và tương lai Thành phố (2020), Tiếp bước mùa thu rồi ngày hăm ba… (2021). Qua các trại sáng tác, các chuyến đi về nguồn đã tạo nên những xúc cảm, khơi nguồn mạch sáng tác và từ đó nhiều tác phẩm ra đời được dàn dựng và được công chúng đón nhận.

Việc đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp ủy gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII dưới nhiều hình thức đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và trở thành việc làm thường xuyên của đảng viên và các hội viên trong Đảng bộ Liên hiệp, cụ thể: Trong 5 năm qua, nhiều tác phẩm về Bác, học tập Bác đã được sáng tác và quảng bá rộng rãi như: Phát hành tập nhạc và đĩa nhạc CD với 15 ca khúc mới viết về Bác với chủ đề “Khắc ghi lời Bác”; Dàn dựng vở kịch nói “Cánh đồng rực lửa” viết về 32 Dân công hỏa tuyến hy sinh tại cánh đồng Láng Sấu, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Phát hành tập sách ảnh tựa đề “50 năm Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Di chúc Bác Hồ ”. Thực hiện 09 tập phim tài liệu về Bác, 02 phim tài liệu về “những người đi lên cùng Thành phố”, nói về một số người sống bình dị trong đời thường nhưng đã nỗ lực hết mình trong học tập, lao động sáng tạo trên nhiều lĩnh vực của Thành phố. Dàn dựng và diễn quảng bá 10 suất diễn vở “Rặng Trâm Bầu” nói về Bà mẹ việt Nam Anh hùng Đoàn Thị Nghiệp và 60 suất diễn vở “Dấu xưa” viết về câu chuyện Bác Hồ đến thăm một xã nông thôn của miền Bắc đang hào hứng tham gia phong trào hợp tác xã, theo đề nghị của Ban Tuyên giáo Thành ủy. Riêng năm 2021 Liên hiệp đang đầu tư dàn dựng vở kịch nói “Khát vọng ngày mai” nói về quá trình xây dựng tuyến Mêtro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) với biết bao trăn trở, lo toan của Lãnh đạo thành phố và sự hy sinh thầm lặng của các đơn vị, của những người dân trong vùng giải tỏa để trong tương lai không xa  một tuyến tàu điện hiện đại đi dọc tuyến phía Đông Thành phố...

Ngoài việc đầu tư, sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, Đảng ủy Liên hiệp cũng quan tâm đến việc cung cấp các mẫu truyện kể về Bác phục vụ cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tình cảm trong đội ngũ văn nghệ sĩ nhất là văn nghệ sĩ trẻ; đồng thời tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên diễn đàn văn học nghệ thuật thông qua Tuần báo Văn nghệ Thành phố (tiếng nói của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố). Tăng cường đẩy mạnh các hoạt động lý luận phê bình nâng cao thị hiếu thẩm mỹ thông qua các chương trình: Cửa sổ văn học; Bàn tròn lý luận phê bình; Giới thiệu các ca khúc mới... (các chương trình này được ký kết liên tịch với Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố và Đài truyền hình thành phố) nhằm góp phần định hướng sáng tác.

Học tập Bác về chăm lo cho các văn nghệ sĩ, trong 5 năm qua, Đảng ủy Liên hiệp đã phối hợp cùng Lãnh đạo Liên hiệp, tham mưu Ban Tuyên giáo Thành ủy để trình Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố chăm lo cho trên 800 lượt văn nghệ sĩ trên 70 tuổi bệnh tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí 2.600.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra các văn nghệ sĩ đạt các giải thưởng cấp Nhà nước, đạt các danh hiệu cao quý đều được Lãnh đạo Thành phố quan tâm gia đình khi hữu sự.

Trong 5 năm qua, Đảng ủy cùng Đảng đoàn Liên hiệp đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 05 đội ngũ văn nghệ sĩ các Hội trên lĩnh vực văn học nghệ thuật; không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa - nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân; góp phần hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, con người Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo di chúc của Bác cũng đồng thời thực hiện việc học tập và làm theo Bác.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, Đảng ủy Liên hiệp sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm phát huy vai trò của đảng viên là văn nghệ sĩ trong thực hiện, cụ thể sau:

1. Tham mưu, tổ chức các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong toàn khối Liên hiệp nhằm chào mừng các sự kiện chính trị lớn của Thành phố và đất nước, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại trong năm 2021: Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2021); 75 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23/11/1946-23/11/2021); 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021); 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2021); 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9… Trọng tâm là khuyến khích văn nghệ sĩ đẩy mạnh sáng tác các tác phẩm phản ánh những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho văn nghệ sĩ trẻ để có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật hay được dàn dựng, xuất bản, biểu diễn, triển lãm phục vụ công chúng và đáp ứng nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong năm 2021.

2. Tăng cường quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật do Liên hiệp và các Hội đầu tư để tạo điều kiện cho các tác giả sáng tác và quảng bá rộng rãi nhiều tác phẩm có chất lượng cao với nhiều phương thức đa dạng, phong phú; phối hợp với Đài Truyền hình và Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động lý luận phê bình và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật theo tinh thần đã ký kết phối hợp hoạt động liên tịch.

 

ĐẢNG ỦY LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày